Được và mất khi bạn làm trong công ty khởi nghiệp

Quãng thời gian sau khi bạn nhận được bằng đại học, sẽ là thời điểm để bạn bắt đầu tìm kiếm một việc làm. Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp tìm được việc làm trong các tập đoàn lớn, nhưng thời gian gần đây, có một xu hướng làm việc trong những công ty khởi nghiệp, được cho là thú vị hơn nhiều. Nhưng, bên cạnh những lợi ích mà việc làm việc trong các công ty khởi nghiệp có thể mang lại cho sinh viên mới tốt nghiệp, nó cũng có một số nhược điểm. Hãy cùng Hướng Nghiệp tìm hiểu được và mất khi bạn làm trong công ty khởi nghiệp nhé!

Được gì khi bạn làm trong công ty khởi nghiệp?

1. Môi trường làm việc

Thuận lợi đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại bất cứ công ty khởi nghiệp nào chính là việc bạn sẽ tìm thấy chính mình trong một văn phòng của các chuyên gia trẻ tuổi, cùng với sự đa dạng tộc và các nền văn hóa khác nhau, điều mà sẽ làm cho mọi thứ thú vị hơn. Bầu không khí của các công ty này thường rất thoải mái (ví dụ, bạn có thể ngồi rất gần với giám đốc điều hành (CEO) của bạn), với các đồng nghiệp cởi mở, và hầu như không có sự phân biệt cấp bậc, trong văn phòng đó tất cả mọi người đều làm việc như một đội để giữ cho công ty mình phát triển.

2. Rất nhiều cơ hội để học hỏi

duoc-va-mat-khi-ban-lam-trong-cong-ty-khoi-nghiep (3)

Do phải chuyên trách nhiều việc, nên bạn sẽ được trao dồi thêm nhiều kỹ năng mới, và với một môi trường làm việc được yêu cầu cần có tốc độ nhanh, thì bạn sẽ càng hoàn thiện hơn nữa những kỹ năng cần thiết để giúp công ty ngày một phát triển. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong một công việc phân tích dữ liệu, bạn có thể được yêu cầu để học thêm cách viết mã lập trình! Ngoài ra, khi bạn làm việc trong một công ty lớn với một số lượng lớn nhân viên, bạn có thể sẽ trải qua các khóa đào tạo cơ bản trong một vài tuần hay vài tháng, cùng với nhiều nhân viên mới trong công ty hoặc trong nhóm của bạn, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để vươn đến vị trí bạn mong muốn (tương tự như việc nếu bạn đi ra ngoài vào các ngày lễ). Nhưng nếu bạn làm việc trong một công ty khởi nghiệp, bạn sẽ không như thế: ngay từ những ngày đầu, bạn sẽ phải làm việc ngay (rất nhiều là đặng khác). Không có thời gian cho việc đào tạo, không có một ai có thể quan tâm, chỉ giúp cho công việc của bạn, bởi vì sẽ không có ai khác làm công việc mà bạn đang có! Bạn là người chịu trách nhiệm cho chính việc bạn đang làm.

3. Tiền lương của bạn

duoc-va-mat-khi-ban-lam-trong-cong-ty-khoi-nghiep

Tất nhiên, đây sẽ là một thuận lợi nếu việc khởi nghiệp của bạn thành công. Làm việc trong một công ty khởi nghiệp ngay từ đầu có thể mang lại cho bạn một vị trí tốt (quản lý, điều hành), trong một vài năm nếu thành công, việc khởi nghiệp có xu hướng đi lên, nó có thể trở thành “điều thành công lớn tiếp theo” trong sự nghiệp của bạn, khi đó bạn có thể sẽ đạt được đủ lợi nhuận tài chính để đền bù cho quãng thời gian khó khăn của bạn trong những năm qua!

Mất gì khi bạn làm trong công ty khởi nghiệp?

1. Tính linh hoạt của công việc

Trong một công ty khởi nghiệp, quyền hạn và trách nhiệm cho các chức danh, vị trí mà bạn đảm nhiệm sẽ được định nghĩa một cách rất khác, bạn sẽ phải hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì là cần thiết trong một công ty mới thành lập. Nếu bạn là túyp người mơ ước một công việc mà bạn chỉ cần hoàn thành những điều tương tự lặp lại mỗi ngày, và bạn sẽ chẳng đảm nhận việc nào khác ngoài quyền hạn của mình, thì một việc làm trong một công ty khởi nghiệp có lẽ không phải là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

2. Thời gian làm việc dài và không có sự ổn định

duoc-va-mat-khi-ban-lam-trong-cong-ty-khoi-nghiep (2)

Đúng vậy, có thể bạn đã cân nhắc đến điều này, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ thực không được đảm bảo. Bạn có thể sẽ phải làm việc tất cả các ngày trong tuần, điều đó có thể đem đến cho bạn sự mệt mỏi. Nhưng hãy nhớ rằng những người làm việc trong các lĩnh vực khởi nghiệp đều có một mục tiêu. Và để hoàn thành được mục tiêu đã định sẵn (một sản phẩm, một dịch vụ) thì bạn cần có được niềm đam mê trong công việc. Và, để làm được điều đó, bạn sẽ dành hầu hết thời gian bạn cho công việc, kể cả việc có thể phải dùng cả hai bữa ăn trưa và ăn tối tại sở làm. Bên cạnh đó, có một sự thiếu ổn định trong nhiều công việc trong lĩnh vực khởi nghiệp: nhiều (mặc dù không phải tất cả) các công ty khởi nghiệp đều thất bại trong năm đầu tiên của họ. Dù vậy những kinh nghiệm bạn nhận được có thể là vô giá!

3. Tiền lương của bạn

Đây là một bất lợi cho những công ty khởi nghiệp trong thời gian đầu thành lập. Các công ty khởi nghiệp thường không có nhiều tiền (ít nhất, trong năm đầu) để trả cho nhân viên của mình mức lương mà những công ty lớn có thể. Nhưng những công ty khởi nghiệp sẽ có thể cho bạn những thứ khác. Bạn có thể sẽ có được khung thời gian làm việc linh hoạt và có thể làm việc ngay khi ngồi ở nhà, ngay cả khi bạn phải làm việc nhiều giờ. Hoặc bạn có thể sẽ được chia phần cổ phiếu trong công ty, đó thực sự là một ý tưởng tuyệt vời – bạn sẽ nổ lực để đưa công ty mình đi lên, và nếu nó thực sự thành công, lợi nhuận tài chính của bạn có thể là rất lớn! Nhưng hãy nhớ rằng, tiền không phải là tất cả…

duoc-va-mat-khi-ban-lam-trong-cong-ty-khoi-nghiep (4)

Nhìn chung, làm việc trong một công ty khởi nghiệp sẽ là rất tốt cho việc phát triển sự nghiệp của bạn; bạn sẽ có cơ hội để học tập và trao dồi, có cơ hội để tạo dựng mối quan hệ với những đồng nghiệp kinh doanh mới từ nhiều nơi, và khả năng để có được lợi nhuận tài chính tuyệt vời nếu các công ty thành công. Tuy nhiên, việc thiếu rõ ràng trong việc đảm nhận các vị trí, sự thiếu ổn định, giờ làm việc dài, lương thấp trong thời gian đầu, và không đủ nguồn nhân lực mà các công ty khởi nghiệp có thể gặp phải là những nhược điểm dẽ dàng nhận thấy nhất. Nhưng cuối cùng, làm việc cho một công ty khởi nghiệp sẽ là một kinh nghiệm rất bổ ích nếu bạn là một cá nhân có sự đam mê, ham tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, thì hãy bắt đầu làm trong một công ty khởi nghiệp đi nào!

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510