Kỹ năng cần thiết của một nhân viên kế toán

Kỹ năng cần có của một kế toán

Nhân viên kế toán là một trong những vị trí quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần phải có. Để trở thành một kế toán giỏi và chuyên nghiệp, người làm trong lĩnh vực này phải thường xuyên trau dồi kiến thức và kỹ năng kế toán chuyên sâu để có thể chủ động, linh hoạt trong công việc cũng như đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường.

Khái quát chung về công việc kế toán

Kế toán là vị trí vô cùng quen thuộc và không thể thiếu trong công ty. Dù là các công ty lớn hay nhỏ dù bất kỳ ngành nghề nào thì cũng đều cần có kế toán. Vị trí kế toán trong công ty cũng sẽ chia ra nhiều cấp bậc như kế toán thực tập, nhân viên kế toán, kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán và giám đốc tài chính kế toán.

Công việc của kế toán về cơ bản là cần phải tổng hợp, xử lý các hóa đơn, tập hợp các chứng từ, tính toán các số liệu kinh tế của công ty trong các quý, các năm, tính toán các số liệu từ sổ sách. Ngoài ra còn là kiểm soát tính chính xác cũng như là tính pháp lý từ các chứng từ công ty đang sử dụng. Lập và báo cáo tài chính của từng giai đoạn cho cấp trên, lãnh đạo công ty. Phân tích và đưa ra những đánh giá về thị trường để tham mưu.

Công việc của kế toán theo chuyên môn

Dựa vào chuyên môn thì có thể phân loại ra như sau:

  • Phụ trách hành chính: sẽ bao gồm kế toán kho, kế toán tài sản, kế toán về doanh thu, kế toán về chi phí, kế toán về công nợ, kế toán phụ trách ngân hàng, kế toán tổng hợp,…
  • Phụ trách ghi chép: gồm kế toán đơn và kế toán kép.
  • Phụ trách cung cấp thông tin gồm kế toán tài chính và cả kế toán quản trị.

Kế toán là vị trí vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến các số liệu tài chính của công ty. Người kế toán trong các doanh nghiệp không chỉ cần chuyên môn vững chắc, chuẩn chỉnh mà còn cần có các kỹ năng thiết yếu để trở thành một nhân sự kế toán giỏi, hướng tới vị trí kế toán trưởng hoặc các cấp cao hơn.

Vậy làm kế toán cần những kỹ năng gì, cùng khám phá những kỹ năng cần có của một nhân viên kế toán nhé!

Những kỹ năng cần có của một kế toán

Những kỹ năng cần có của một kế toán
Những kỹ năng cần có của một kế toán

Năng lực và kỹ năng chuyên môn cao

Để trở thành một kế toán trước tiên bạn phải đảm bảo được yêu cầu quan trọng đó chính là có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ kế toán. Đây vừa là kỹ năng cần thiết của mỗi nhân viên kế toán mà còn là quy định do Luật Kế toán Việt Nam đưa ra, đòi hỏi với bất cứ cá nhân nào muốn hành nghề đều phải có đầy đủ bằng cấp và chứng chỉ hành nghề do nhà nước, cơ quan có thầm quyền cấp phép. Trải qua quá trình học tập, rèn luyện bạn sẽ tích luỹ được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và bài học quý báu giúp ích cho công việc.

Năng lực và kỹ năng chuyên môn công việc được thể hiện trong các hoạt động công việc cụ thể như: kỹ năng lập báo cáo, trình bày báo cáo, kỹ năng phân tích, thống kê tài chính, lập kế hoạch làm việc, quản trị tài chính doanh nghiệp,…

Kỹ năng tin học văn phòng

Đây là điều kiện không thể thiếu của mọi ngành nghề, không chỉ riêng gì kế toán. Đặc biệt, bạn phải thành thạo Excel để tính toán các số liệu, Power Point để thuyết trình và Word để làm báo cáo, thống kê định kì. Ngoài ra bạn cần biết thêm các phần mềm chuyên về kế toán. Tất cả những công cụ này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong công việc.

Khả năng ngoại ngữ tốt

Không chỉ đối với kế toán mà bất kỳ vị trí công việc nào hiện nay cũng đòi hỏi khả năng ngoại ngữ tốt, chủ yếu là tiếng Anh. Ở các công ty tư nhân nước ngoài hay các công ty liên doanh thì kỹ năng ngoại ngữ lại là một yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên kế toán. Bởi lĩnh vực này liên quan trực tiếp tới luật kinh tế, tài chính trong và ngoài nước. Có vốn ngoại ngữ tốt sẽ giúp cho nhân viên kế toán hiểu chi tiết hơn về hệ thống luật pháp, các quy tắc, chuẩn mực của đối tác, giúp cho quá trình làm việc, trao đổi nội dung, ký kết hợp tác diễn ra thuận lợi.

Tính cách trung thực và cẩn trọng

Là một nhân viên kế toán, nhất định bạn phải cẩn thận, sắp xếp khoa học bởi công việc sẽ luôn gắn với các số liệu, sổ sách, giấy tờ về tình hình tài chính. Bạn phải luôn đảm bảo những con số tính ra luôn chuẩn xác, tài liệu phải dễ dàng tìm kiếm. Chỉ cần bạn mắc phải một lỗi ở đâu đó thì sẽ kéo theo sai cả hệ thống, và sẽ tốn rất nhiều thời gian. Một dấu chấm hay dấu phẩy đảo chỗ cho nhau là giá trị của con số đã thay đổi rất nhiều.

Cẩn thận là điều cần thiết trong kế toán
Cẩn thận là điều cần thiết trong kế toán

Để có thể phát triển trong nghề này thì bạn phải là người rất trung thực. Đây cũng là phẩm chất mà các công ty quan tâm nhất khi tuyển dụng ứng viên. Ngoài ra, trung thực còn có nghĩa là những thông tin bạn cung cấp phải phản ánh đúng nội dung của hoạt động kinh tế phát sinh. Vì đó là thông tin giúp ích cho các nhà quản lý, các nhà đầu tư, khách hàng cũng như chính doanh nghiệp.

Kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp

Thường thì một kế toán sẽ phải phụ trách rất nhiều đầu mục công việc khác nhau như báo cáo, thu thập chứng từ, ghi chép số liệu và rất nhiều các công việc phát sinh khác. Để đáp ứng được công việc một cách tốt nhất, một kế toán chuyên nghiệp cần phải có kỹ năng phân tích, tổng hợp và khả năng quan sát tốt để kịp thời ứng phó và đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho công việc.

Kỹ năng quản lý thời gian tốt, chịu được áp lực cao

Kỹ năng quản lý tốt thời gian
Kỹ năng quản lý tốt thời gian

Thời gian là thứ đã qua đi thì không bao giờ có thể lấy lại được. Chính vì vậy bạn cần có kỹ năng sắp xếp và quản lý tốt quỹ thời gian của mình để có thể hoàn thành tốt công việc cũng như theo kịp tiến độ làm việc. Sắp xếp công việc một cách hợp lý sẽ giúp bạn có thể tận dụng để làm được nhiều việc hơn, nâng cao năng suất làm việc và hiệu quả hơn rất nhiều.

Khả năng chịu được áp lực công việc

Công việc nào thì cũng có áp lực, riêng kế toán thì thường đối mặt với sổ sách, giấy tờ và các vấn đề nghiệp vụ phát sinh. Để có thể tránh được những sai lầm và đạt được kết quả tốt trong công việc, bạn cần rèn luyện cho mình tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực công việc cao. Đừng nên trì trệ và dồn việc nhiều quá, điều này sẽ khiến bạn thêm áp lực.

Kết luận: Để có thể hoàn thành tốt công việc của một nhân viên kế toán, bạn cần có rất nhiều tố chất cũng như kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hoàn thiện mình hơn để có thể thành công trong công việc và trở thành một nhân viên kế toán giỏi trong tương lai.

Lâm Minh Long chúc bạn đọc thành công!

 

 

 

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510