Bí kíp nghe TOEIC max điểm (Phần 1)

Bạn đang có ý định luyện nghe TOEIC và suy nghĩ trong đầu tìm 1 trung tâm để luyện nghe TOEIC 1 cách tốt hơn. Hy vọng tràn trề trong 6 tuần sẽ đạt kết quả trong mơ?

Đúng! Hãy tiếp tục mơ, bởi vì không 1 khoá luyện TOEIC nào có thể làm trình độ nghe của bạn cải thiện trong 1 đến 2 tháng cả. Chỉ có mơ thôi.

Trước khi đọc tiếp, Hướng Nghiệp muốn cảnh báo bạn, những thông tin dưới đây sẽ làm bạn tỉnh giấc mộng TOEIC dễ dàng của mình. Nếu bạn muốn mơ tiếp, xin mời nhấn nút tắt và Hướng Nghiệp sẽ để bạn hạnh phúc với giấc mơ ấy.

Những ai muốn thức dậy và chinh phục thử thách nghe TOEIC max điểm, Hướng nghiệp sẽ cho bạn 1 bài viết cực kì chi tiết, hướng dẫn từng bước từng bước cách đạt được 495 điểm nghe TOEIC chỉ trong vòng 3 tháng tự ôn luyện. Bài viết rất dài, và không dành cho những ai thích sự dễ dàng, mì ăn liền trong học tập. Hướng nghiệp xin chia bài viết ra thành 3 phần để các bạn đọc từ từ và đỡ “ngán”.

Bí kíp nghe TOEIC max điểm (Phần 1)

bi-kip-nghe-toeic-max-diem (6)

Nghe TOEIC tốt – Đừng đến lò luyện

Nhiều lò luyện TOEIC chỉ làm đúng 1 chuyện: Giải đề. Giải đề chỉ là rèn luyện khả năng làm bài. Đơn giản như việc hát nhiều không có nghĩa là hát hay, giải đề TOEIC nhiều không liên quan gì đến điểm cao. Đó là lý do sau mỗi khoá luyện thi, điểm nghe của bạn không bao giờ lên được hơn 50 điểm so với trình độ thực của mình.

Sự thật là để tăng 100 điểm TOEIC bạn cần xấp xỉ 200 giờ học nghiêm túc. Tuy nhiên với những bí kiếp sau đây, Hướng Nghiệp sẽ rút ngắn quảng đường xuống 1 nữa cho bạn. Bài nghe TOEIC không khó về nội dung, tuy nhiên những yếu tố sau làm bài nghe TOEIC khá là khó nhai:

 • Dài, liên tục 45’
 • Nhiều yêu cầu khác nhau
 • Giọng đọc đa dạng (Anh, Mỹ, Úc)

Hiểu được những yếu tố đó, bạn sẽ dễ dàng có chiến lược trị bài nghe TOEIC 1 cách ngon lành nhất.

1. Tập quen dần với việc nghe cường độ cao

bi-kip-nghe-toeic-max-diem (2)

Tôi biết cảm giác đó: đau đầu, đau tai, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, trầm cảm, lo lắng. Không phải cảm sốt hay tâm thần gì đâu, đó là cảm giác khi nghe tiếng Anh liên tục trên 15’ đối với những bạn chưa quen, phải không nào?

Bốn năm trước khi lần đầu nghe tin tức trên CNN, BBC… Hướng Nghiệp có cảm giác y chang. Chẳng hiểu nó lãi nhãi cái gì, nghe tiếng được tiếng không, nghe 1 hồi là nhức đầu, chóng mặt, cảm giác như bị đi lạc vô chỗ quái quỷ nào đó.

Bình thường thôi, những nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy như vậy là:

 • Ít nghe tiếng Anh thường xuyên
 • Chủ yếu bạn nghe những nội dung ngắn
 • Cố gắng dịch từng câu chữ sang tiếng Việt

Chính vì vậy mà bạn không đủ dẻo dai để chiến đấu liên tục suốt 45’ với bài nghe TOEIC. Nhiều bạn chia sẻ, “nghe 1 hồi là hết biết băng nó nói gì”, “nghe được tới phần 2 là tớ hoa mắt nhức đầu, không còn nghe được gì hết, đánh lụi luôn”.

Vậy bây giờ làm sao? Bí quyết đơn giản lắm, làm ngược lại với những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu.

 • Nghe nhiều lên! Nghe hằng ngày, mọi lúc mọi nơi.
 • Nghe nội dung dài lên. Nghe những đoạn hội thoại, bài phát biểu, chương trình thời sự (CNN, BBC, VOA) dài ít nhất 30’.
 • Bật BBC radio, nghe khoảng 2 tiếng 1 ngày, không cần hiểu, vừa nghe vừa làm việc khác, nghe đến mức không bị nhức đầu, phân biệt được các từ, quen với các âm, và vẫn tập trung làm được việc khác là đạt!
 • Nghe nhiều, nghe dài, nghe hoài là bí quyết để bạn có thể tự trang bị cho bản thân khả năng chiến đấu với bài nghe dài, liên tục mà không cảm thấy mệt mỏi. Yếu tố tiếp là tập trung!

2. Phớt lờ những quấy rầy khi tập trung

bi-kip-nghe-toeic-max-diem (4)

Mỗi nội dung trong bài nghe TOEIC kéo dài từ 30 giây đến tầm 2 phút. Một người lớn khoẻ mạnh bình thường thì thời gian tập trung trung bình là 5 phút. Của cá vàng là 9 giây. Của những đối tượng tăng động giảm chú ý thì cũng khó nói. Nếu bạn không phải 2 đối tượng này thì không cần phải lo gì về khả năng tập trung của mình cả đâu nhé.

Phần cứng bên trong cho sự tập trung bạn biết là bạn có thừa. Vậy chỉ còn yếu tố bên ngoài thôi. Những yếu tố bên ngoài gây xao nhãng khi nghe thường gặp là:

 • Băng nghe không rõ
 • Tiếng động bên ngoài
 • Nhiều người đi qua đi lại
 • Còn 1 lý do nữa: Buồn ngủ

Để loại bỏ triệt để những yếu tố này thì chả có cái cách quái nào cả. Bạn phải sống chung với lũ, quen dần với nó, kệ nó.

Để làm được như vậy, thì môi trường lúc nghe hết sức quan trọng. Nghe trong phòng tĩnh lặng, một mình, không ai quấy rầy? KHÔNG ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ!

Ủa là sao? Có gì đó sai sai? Mọi người đều bảo phải tìm nơi yên tĩnh mà học hành mà? Đúng! Đấy là số đông. Làm khác với số đông là cách mà người ta thành công. Hãy luyện nghe Tiếng Anh trong điều kiện khắc nghiệt. Một trong những nơi ồn ào nhất Hướng Nghiệp từng ngồi nghe tiếng Anh là:

 • Ghế đá công viên
 • Hành lang thư viện
 • Canteen trường

Nếu bạn quen với những môi trường này, thì điều kiện lý tưởng trong phòng thi là quá tuyệt vời. Nếu trong phòng thi có xảy ra những sự kiện ngoài ý muốn thì bạn vẫn tập trung được như thường.

Lần trước Hướng Nghiệp đi thi TOEIC, trong phòng đầy những tiếng động quái dị, thằng kế bên đăng kí vô thi hay không biết đăng kí vô ngủ, nghe được tới phần 2 là nghe nó ngáy khò khò. Bạn nữ xinh đẹp phía sau thì bị mắc mưa, vô phòng thì hỉ mũi khọt khẹt; đứa ngồi dưới cái máy lạnh thì lâu lâu khò khè ho như điên; giám thị thì đi qua đi lại 1 phút tám chục lần.

Một giờ trưa, căng da bụng – chùng da mắt… Buồn ngủ quá. Vậy mà còn phải nghe bài nghe dài 45’, chẳng trách anh bạn kế bên ngồi ngủ ngon lành trong phòng thi.

Thi TOEIC chỉ có 3 ca, ca sáng từ 7h và ca chiều từ 13h hoặc từ 16:30. Giờ nào thì vô nghe cũng buồn ngủ vật vả ra cả. Phải kiểm soát được chuyện buồn ngủ trong lúc nghe thì mới tập trung và có điểm cao được.

bi-kip-nghe-toeic-max-diem (5)

Để kiểm soát cơn buồn ngủ điên cuồng trong lúc nghe thì 1 lần nữa, phải quen với nó. Khác với những người khác chọn lúc tỉnh táo mà nghe tiếng Anh. Hướng Nghiệp chọn lúc BUỒN NGỦ NHẤT để bật băng lên mà nghe. Ba thời điểm buồn ngủ vật vả Hướng Nghiệp hay thường chọn để nghe lúc luyện nghe TOEIC là:

 • 13:30 trưa, khi vừa “căng da bụng”
 • 21:30 tối, mắt díp lên díp xuống
 • 6:30 sáng, ngủ dậy còn mơ màng

Ngược đời vậy đó, mà hiệu quả lắm. Thử chừng vài tuần, bạn sẽ tận hưởng cảm giác “càng nghe càng tỉnh” tại vì nếu không tỉnh thì chỉ có nước gục xuống mà ngủ.

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510