4 bí kíp giúp học tốt Tiếng Anh

Học Tiếng Anh là cả một nghệ thuật, và bạn phải có phương pháp học thì mới mong tiến bộ nhanh được. Trong bài viết này, Hướng Nghiệp xin chia sẽ 4 bí kíp giúp học tốt Tiếng Anh bạn nên áp dụng để không lãng phí thời gian học tiếng Anh nhé!

1. Không nên học từ vựng riêng lẻ

Bạn sẽ chẳng bao giờ học được từ mới, làm giàu kho vocabulary của bạn bằng cách học thuộc lòng những từ đơn lẻ như “Hate”, “Respnsibility” và hầu như tất cả những từ khác nữa. Thậm chí bạn ghi nhớ, nhưng việc này chẳng có nghĩa là bạn có thể sử dụng đúng ngữ pháp và ngữ cảnh.

Nếu bạn đã học hết cấp 3, hãy mường tượng lại kho từ vựng nghèo nàn của mình xem. Lỗi hầu hết người Việt học từ mới là chỉ ghi những từ bạn không biết nghĩa một các đơn lẽ. Việc này chỉ làm bạn tốn thời gian và chẳng có hiệu quả gì.

Ví dụ:
– Hate = ghét
– Responsibility = trách nhiệm

Có rất nhiều cách học từ vựng nhanh và nhớ lâu. Bên dưới là 3 cách mình dùng để làm giàu kho vocabulary của bạn thân.

***Học từ bằng những từ đồng nghĩa: Đây là cách nhanh nhất đề bạn học nhiều từ, với nhiều bạn học Writing và Speaking trong IELTS, đây là cách giúp các bạn tăng vốn từ Synonym để paraphrase tốt hơn. Ví dụ: To help = to support, to give aid to, to aid. Benefit = advantage, pros, merits.

4-bi-kip-giup-hoc-tot-tieng-anh (3)

*** Học từ theo chủ đề: Đây là phương pháp mình dùng cho việc tăng vốn Topic Vocabulary lên. Khi học về chủ đề giáo dục, mình sẽ sưu tầm những từ liên quan đến giáo dục và lập 1 list những từ này dùng cho bài viết hoặc nói liên quan đến topic Education. Những topic khác mình cũng làm như vậy.

Đây là kho vocabulary theo chủ đề mình sưu tầm. Các bạn download về học nhé. http://bit.ly/1ZMsdas

*** Học từ bằng Ngữ Cảnh: Biết từ mới nhưng có dùng được hay không chính là vấn đề. Mình chọn cách học từ trong những bài báo, report và những essay để học cách sử dụng từ một cách thuần thục và không sai nhất. Khi viết bất cứ từ mới nào, bạn nên kèm theo 1 ví dụ để biết cách sử dụng và điều này chắc chắn sẽ giúp bạn nhớ từ vựng đó lâu hơn.

Ví dụ: “Hanek points out that some environments offer greater opportunities for women to behave communally rather than competitively”
Mình học được từ sentence này:
– To point out = chỉ ra
– Environment là số nhiều (plural)
– To offer something for someone
– Opportunity = cơ hội., cộng với great (lớn, vĩ đại)
– Communally <> competitively

2. Đừng học Ngữ pháp quá nhiều

Nghe có vẻ hơi lạ lùng nhỉ? Mình muốn nhấn mạnh chử “Quá Nhiều”, căn bản là bạn vẫn sẽ phải học grammar vì nếu bạn không biết gì về grammar vậy làm sao bạn có thể nói một câu hoàn chỉnh. Có một sự thật là dù bạn master grammar trong Writing, nhưng mình dám chắc nếu các bạn không thường xuyên sử dụng chúng trong văn nói, bạn sẽ chẳng bao giờ nói giỏi và dĩ nhiên là sẽ đạt điểm thấp trong các bài thi Speaking.

Giải pháp từ mình là bạn nên học các sử dụng grammar trong ngữ cảnh thực tế, chứ không phải chỉ học rồi để đó. Bên dưới là những gì bạn cần học.

Mình recommend các bạn học lại những grammar cơ bản này. Mình đã tổng hợp thành 1 list tất cả grammar cho các bạn dễ học. Mình chỉ cần các bạn ôn lại thì căn bản Hiện tại, quá khứ và tương lai, mệnh đề IF, modal verb, cách chia từ. https://goo.gl/uiEFIc

Bên dưới là những kênh YouTube của các thầy cô giáo native, dạy cách phát âm, grammar và cả cách làm bài thi Toiec hoặc IELTS. Hãy siêng theo dõi, xem những clip này, chúng còn bổ ích hơn việc học hết một cuốn grammar gấp nhiều lần.

English Teacher Emma:https://www.youtube.com/user/EnglishTeacherEmma
Learn English With Ronie:https://www.youtube.com/user/EnglishLessons4U
James ESL: https://www.youtube.com/user/JamesESL
English Teacher Adam:https://www.youtube.com/user/EnglishTeacherAdam

3. Học bằng tai, đừng học bằng mắt

Có bao giờ bạn nghe câu “nếu listening tốt thì sẽ speaking tốt”. Cái này hoàn toàn đúng nhé. Khác với văn viết, bạn đọc và viết càng nhiều thì càng lên tay. Văn nói thì bạn nghe và nói càng nhiều thì bạn sẽ càng lên tay. Đây là sự khác biệt. Đừng bao giờ ngồi đọc báo, viết essay suốt cả ngày mà nằng nặc đòi lên Speaking. Phép màu sẽ chẳng bao giờ xảy ra cho đến khi bạn bắt tay vào luyện tập.

Nếu bạn muốn nói tốt, hãy bắt đầu nghe nhiều. Nhiều khi bạn chẳng cần hiểu người ta đang nói gì, bạn chỉ đơn giản là bật lên cắm tai nghe và mặc kệ cuộc đời. Cái quan trọng là bạn dần quen với âm ngữ và âm điệu của English. Như một đứa trẻ, suốt ngày phải nghe một loại ngôn ngữ thì dần dần não chúng thích nghi và quen với loại ngôn ngữ đó. Đây là mấu chốt của việc học nói tiếng anh. Lý do chính của các bạn đi du học hoặc sinh sống ở nước ngoài có trình độ tiếng anh hay chính là học có một môi trường toàn nói bằng tiếng anh, dần dần theo thời gian họ quen với nó và có thể dễ dàng hiểu người khác nói bất cứ gì.

4-bi-kip-giup-hoc-tot-tieng-anh

Trường hợp của mình. Mình rất hay nghe các vblog bằng tiếng anh, lúc đầu rất khổ vì chẳng hiểu học nói gì, nhưng dần dần bằng việc đọc sub và dịch từ từ, mình cuối cùng cũng hiểu cái gì đang xảy ra . Một trang ưu thích của mình là TED, có rất nhiêu chủ đề trên đó và hầu hết đều rất hấp dẫn, hay.

4. Lặp lại những gì bạn đã học

Sẽ ra sao nếu bạn học và bỏ đó một thời gian dài, kết quả là bạn sẽ quên quên và quên. Vì thế việc học lại những thứ bạn đã học là điều bắt buộc phải làm. Rất nhiều bạn thử cách chép những gì đã học vào cuốn sổ và sau đó cứ lôi ra học, học và học. Nghe có vẻ siêng, nhưng nó sẽ ngốn của bạn rất rất nhiều thời gian.
Mình có một cách hay hơn, đỡ tốn sức hơn và chắc chắc là vui hơn. Đó chính là “sử dụng nhiều lần, chứ không phải HỌC LẠI NHIỀU LẦN”.

Thay vì cầm quyển sách, quyển vở học lại thì bạn nên sử dụng thường xuyên những thứ mình học. Cách tốt nhất là đi đến các group English Speaking để nói chuyện với những người khác bằng English. Đây gần như là cách tốt nhất để các bạn (1) học thêm từ vựng, ngữ pháp mới(2) học lại và áp dụng những thứ đã học và (3) tạo sự thoải mái và tự tin cho việc Speaking English in the public.

Hy vọng bài chia sẻ này có ích cho các bạn yêu thích Tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510