Tự học Ielts cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là newbie và IELTS của bạn đang nằm ở mức “trừ vô cùng” cho đến 5.0 thì bạn đọc đúng thứ cần đọc rồi đó. Hướng Nghiệp xin chia sẽ bài viết Tự học Ielts cho người mới bắt đầu, bạn có thể đạt band 5.0 trong vòng 3 tháng nếu bạn làm theo các bước dưới đây.

Sự Thật Về Các Trung Tâm Dạy IELTS

Để từ không biết gì tới 5.0 or 5.5 thì bạn phải học (theo British Council mình từng học): Starter, Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate và Upper. Tổng cộng bạn phải học 5 khóa, tùy theo cách phân thời gian dạy từng ngày, có khóa 10 tuần hoặc hơn.

Cứ tính 1 khóa vài triệu là hết bao nhiêu rồi? Thật lòng thì dù chất lượng trung tâm lớn như BC, IDP or Á Châu “ngon” thì “ngon” thiệt, nhưng so ra họ dạy theo giáo trình vậy thì tiền nào chịu nổi vì cứ kéo thời gian (4 – 5 khoá gần cả năm ấy chứ)

Mình từng học từ Elementary lên Intermediate là bỏ luôn, về nghiên cứu tự học. Mình khuyên các bạn nếu có chí học IELTS thì từ 0-5.0 nên tự học IELTS ở nhà. Cao hơn thì thỉnh giáo các “già làng” IELTS để có phương pháp tốt nhất.

t

Đừng Học Từng Kỹ Năng Khi Mới Bắt Đầu

Dù bạn có cố gắng ngồi phân tích, nhồi nhét 1 bài IELTS Reading Test gì gì, hoặc tips làm bài này nọ thì cũng vô ích. Bạn không có căn bản để tiếp thu chúng! À không, chính xác hơn là bạn chưa có! Một vận đông viên bơi sẽ không tập luyện bơi sải nếu anh ta thẩm chí còn không thể nổi trên mặt nước 5 phút. Vậy thì bạn đâu cần phải tập đi trước khi biết bò đâu, phải không?

Mình biết là bạn gấp nhưng chậm mà chắc, bạn muốn có kỹ năng cao chứ không phải học vẹt đúng không. Vậy cứ từ từ.

Hãy dành ít nhất 1 tháng để làm quen với English đừng vội học trên trời dưới đất gì hết, rồi mối bắt đầu tìm hiểu về IELTS nhé.

Chương Trình Huấn Luyện Tự học Ielts cho người mới bắt đầu

Tháng đầu tiên: mục tiêu của bạn là làm quen với ENGLISH. Chỉ vậy thôi. 

  • Đầu tiên hãy kiếm cái từ điển thiệt ngon cái đã. Oxford dictionary 8  Lạc Việt là 2 phần mềm không thể thiếu khi học English. Bạn cũng có thể dùng Google dịch hay helo chào.
  • Hãy bắt đầu nghe nhạc English: nếu bạn đã và đang nghe thì hãy tích cực hơn nhé Youtube.com, Mp3.zing.vn, Nhaccuatui.com.
  • Bên cạnh nghe nhạc hãy bắt đầu xem phim, videos tiếng anh có sub Eng: đảm bảo bạn lên như diều gặp gió. Engsub.org là trang mình rất thích, sub Eng và có phim hàn rất nhiều dành cho các bạn nữ nhé. (Kissanime.com cho bạn nào mê hoạt hình nhé)
  • Hãy bắt đầu học báo tiếng anh: có rất nhiều trang web hay để đọc Entrepreneur.comNewyork Times, Vietnamnewstheguardian.comNewscientist.com hoặc bloomberg.com.
  • Hãy bắt đầu nói tiếng anh: Khi bạn đọc báo hãy đọc lớn lên (đừng xấu hổ, không biết thì từ điển) hoặc nghe nhạc hãy nhại theo những gì người ta nói. Chính xác nếu người ta nói “1” bạn chỉ cần nói “1” là được.

Hãy phân bố các việc trên tầm 5 tiếng một ngày, nói chung càng nhiều càng tốt. Và đừng cố quá thành quá cố, mục tiêu của bạn chỉ dừng lại ở việc thích nghi với ENGLISH thôi.

t

2 tháng còn lại làm gì nhỉ? Bây giờ tìm hiểu về IELTS được rồi!!!

  • Hãy giảm tần xuất những công việc bạn làm trong tháng đầu tiên (Nghe nhạc, xem phim, đọc báo) xuống còn 1 tiếng 1 ngày. Nhớ kỹ là không được bỏ những hoạt động đó, vì bạn còn mới với English vốn từ còn ích. Hãy biến chúng thành thói quen luôn nhé.
  • Học GRAMMAR: haizz, đây là phần mình ghét nhất, nhưng vì tầm quan trọng nên hãy có gắng bạn nhé. Bạn hãy download cuống Grammar English Basic (toàn tiếng Việt thui) này về học. Nếu bạn đã học hết cấp 3, mình chắc chắn là lượng grammar của bạn đã đủ để khỏi học cuốn này (ở level này thôi). Hãy ôn lại những gì học thời cấp 3 nhé.
  • Hãy bắt đầu chú trọng hơn trong việc phát âm: thường thì chúng ta đánh giá một người giỏi anh văn bằng cách nghe họ nói, nếu nói hay thì giỏi và ngược lại. Hãy tập phát âm lúc đầu cho chuẩn đi, dù 5.0 mà nói hay thì chẳng ai chê bạn đâu

Bạn có thể xử dụng bộ video giáo trình luyên phát âm giọng mỹ này American Accent Video Training Program. Hoặc bạn có thể lên kênh Youtube này để luyện (giọng rất dễ nghe và mấy cô cũng dễ thương nữa ^^) Rachel’s English

P/s: Bạn chỉ được chọn 1 trong 2. Mình các bạn cũng có thể sử dụng những phẩn mềm như Tell Me More English hoặc English Study Pro 2012

Khi học ở Hội Đồng Anh mình được nghe một Postcard rất hay, các bạn hay cố gắng nghe 1 tuần 3-4 eps nhé. Nghe tại British Coucil Elementary Postcards (nghe từ Series 1  nhé). Vừa nghe vừa “take note”, chỉ ghi key words thôi, không cần ghi lại hết những gì nghe được. (Hoặc nguồn BBC 6 minutes English cũng rất hay)

Vd: “I am on the train going Paris where romantic love stories begin” => Note: Train, Paris, Romantic stories

Bên cạnh đó bạn hãy học thêm bộ giáo trình “Complete IELTS Band 4.5-5.0” này để “hốt” band 5.0 nhé.

Mỗi tuần làm 1 bài test để quen dần với real test nhé: BARRON’S IELTS TESTS (2010)

Việc bạn chia thời gian như thế nào ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của bạn. Bên dưới là Schedule mình áp dụng cho học trò mình trong 2 tháng này.

tu-hoc-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau (7)

Kết quả

Hãy kiên trì trong 3 tháng, bạn chắc chắn 5.0 or above và có đà để chinh phục band 6, 7 thẩm chí 8. Hãy tranh thủ hết sức có thể, nhưng đừng quá 6h 1 ngày nhé. Vậy là Done!!!

Nếu bạn so sánh phương pháp của mình với những thầy khác, các bạn sẽ thấy mình có thêm 1 tháng đầu chỉ để làm quen với tiếng anh thôi nên khi bắt đầu tháng thứ 2, bạn sẽ rất dễ thích nghi và trôi chảy hơn là nhảy vô học liền.

Mình muốn nhấn mạnh là phương pháp của mình giành cho những bạn thực sự muốn tự học IELTS để:

(1) sử dụng tiếng anh thành thạo trong giao tiếp hằng ngày.

(2) dùng tiếng anh để phục vụ học tập, làm luận án (nếu học vẹt thì bạn thẩm chí chẳng viết 1 bài Essay ra hồn đâu, trường mình dùng full tiếng anh và mình đã thấy trường hợp này rồi).

(3) tin tưởng rằng tiếng anh sẽ giúp bạn có được 1 cơ hội thành công lớn trong tường lai.

t

Cuối cùng Hướng Nghiệp muốn cảm ơn các bạn đã giành thời gian đọc bài viết của mình, mình sẽ cố gắng giành thời gian để viết những bài tốt nhất. Nếu bạn có ý kiến cần góp ý thì xin hãy email mình hoặc comment bên dưới nhé.

Sưu tầm: HN ELSO

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510