Tâm sự của mẹ “thấu hiểu để giúp con trưởng thành”

Con trai năm nay đã lên lớp 8. Dù đang “trổ giò” cao gần 1,7m, nhưng trong mắt tôi, con vẫn là đứa con bé nhỏ cần được chăm sóc từng li từng tí.

Chuyên gia của trường chia sẻ về những cách giúp con không bị tổn thương trong buổi hội thảo “Thấu hiểu để giúp con trưởng thành”

Nhưng có một sự thật dù không muốn cũng phải thừa nhận là con đang trong giai đoạn “nổi loạn” của tuổi dậy thì, luôn muốn tự khẳng định sở thích và hành động thể hiện cái tôi. Điều này khiến ba mẹ không khỏi buồn lòng vì những ứng xử ngang bướng của con. Mọi quở trách của ba mẹ lại càng khiến con ngày càng xa cách.

Vừa rồi, được biết trường con theo học có tổ chức buổi hội thảo “Thấu hiểu để giúp con trưởng thành” dành cho các bậc phụ huynh, tôi đã tham dự và chia sẻ câu chuyện của mình với chuyên gia tâm lý. Chuyên gia đã cho tôi lời khuyên: “Lứa tuổi dậy thì tuy phát triển nhanh về thể chất, nhưng tinh thần và nội tâm bên trong cực kỳ “nhạy cảm”, một nửa vẫn còn là trẻ con, một nửa như đang khấp khởi vươn lên thành “người lớn”. Ba mẹ đừng vội vàng áp đặt suy nghĩ của mình lên con, vì những lời nói và hành động áp đặt có thể vô tình gây tổn thương cho con trẻ. Thay vào đó hãy khéo léo giải thích để con hiểu ba mẹ luôn là người bạn đáng tin cậy của con”.

Thấu hiểu lời khuyên ấy, tôi bắt đầu thay đổi chiến thuật. Tôi chủ động làm hòa với con. Từ chuyện tóc tai, trang phục có phần kỳ quái đến chuyện mê chơi game…, tôi thuyết phục chồng chia nhau “mặt trận” để trò chuyện nhẹ nhàng, tìm hiểu nguyên nhân, sở thích của con.

Ba mẹ không vội đưa ra lời khuyên nhủ vì sẽ khiến con đề phòng mà đưa ra lời khen tế nhị và cố gắng hòa nhập vào thế giới của con. Con từ từ chịu chia sẻ, cho mẹ xem những “thần tượng”, cho ba chơi game cùng như những người bạn. Rồi con cũng bắt đầu nghe lời “rủ rê” của ba mẹ.

Mẹ con mình cùng chọn lựa kiểu tóc mốt nhưng vẫn phù hợp. Ba rủ con đi du lịch khám phá, chuyển dần mối quan tâm qua các thử thách của những trò chơi thể thao thực tế, không cần làm “anh hùng ảo” trên game online.

Rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề này và đặt câu hỏi cho chuyên gia tâm lý của trường

Cũng cần nhìn nhận rằng trong quá trình trưởng thành của con có sự đóng góp vô cùng quan trọng của môi trường giáo dưỡng, nơi con đang theo học. Tôi rất cảm ơn cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô bộ môn ở trường đã rất tâm lý, luôn đề cao những ý tưởng khác biệt của con và định hướng cho con cách làm đúng đắn.

Tôi học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm giáo dục con từ các cô trong những buổi gặp mặt chia sẻ với nhà trường. Thấy con được giáo dục tích cực trong một môi trường thân thiện, đầy hứng thú sáng tạo, đạt kết quả học tập cao dù học chương trình song ngữ quốc tế đòi hỏi nhiều kỹ năng học thuật và trên hết là sự tự tin, tinh thần trách nhiệm đối với tương lai của con được thể hiện rõ nét, mẹ càng tin vào lựa chọn của mình. Mối quan hệ tích cực giữa nhà trường và gia đình thật sự đã giúp cho con như một cây xanh được chăm sóc đúng cách để cho quả ngọt.

P.K.D

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510