Sai lầm phổ biến khi tìm việc của bạn trẻ mới ra trường

Ứng viên vừa tốt nghiệp thường gặp khá nhiều khó khăn  trong quá trình tìm việc. Đây là điều dễ hiểu bởi bạn là người mới trên thị trường tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu lường trước được những thách thức, bạn sẽ tránh một số sai lầm và thuận lợi hơn trên con đường xây dựng sự nghiệp.

Dưới đây là những sai lầm ứng viên trẻ cần tránh khi tìm việc:

Thụ động khi tìm việc

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, bạn là sinh viên mới ra trường kinh nghiệm chưa nhiều nên tìm được một công việc là điều không đơn giản. Do đó bạn cần chủ động trong quá trình tìm việc cho bản thân. Nhiều sinh viên mới ra trường còn thụ động trong quá trình tìm việc cho bản thân. Họ chỉ gửi một bộ hồ sơ cho một công ty yêu thích và chờ đợi nhà tuyển dụng liên lạc. Thậm chí, một số người không làm gì mà mong chờ bố mẹ hay người quen tìm việc hộ. Sự thụ động này sẽ khiến sinh viên mới ra trường mất tính cạnh tranh và bỏ lỡ những cơ hội tốt.

Chỉ sử dụng Internet làm công cụ tìm việc

Với sự phát triển của internet hiện nay, nhiều người cho rằng “có Internet là có tất cả” và chỉ dựa vào nó để tìm việc. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất cũng như hiệu quả nhất. Bởi vì ngoài internet thì bạn có thể tìm việc thông qua các mối quan hệ bạn bè, người thân. Việc bạn ứng tuyển vào một ví trí nào đó thông qua bạn bè, người thân thì bạn cũng có được lợi thế hơn so với những người khác.

Không sáng tạo khi xây dựng mạng lưới quan hệ

Mạng lưới quan hệ bao gồm bạn bè, thầy cô giáo và một số người quen là chưa đủ để một sinh viên mới ra trường tìm việc thành công. Hãy sử dụng cả mạng lưới quan hệ của bố mẹ, ông bà, bạn bè để giúp bạn trong quá trình hậu tốt nghiệp. Và đừng ngại ngùng khi liên lạc với những bạn bè cũ. Không có giới hạn nào trong mạng lưới quan hệ. Cơ hội của bạn sẽ nhiều hơn khi mạng lưới của bạn rộng và sáng tạo hơn.

Hồ sơ xin việc không phù hợp

Bạn cũng nên đầu tư thời gian để tạo ra những bộ hồ sơ tuyển dụng phù hợp với các vị trí tuyển dụng khác nhau. Đừng gửi đi bất cứ hồ sơ nào mà chỉ đơn giản là danh sách các khóa học, bằng cấp bạn nhận được, những công việc bán thời gian hay theo thời vụ bạn đã làm. Thay vào đó, hãy tận dụng cơ hội này để tuyên bố mạnh mẽ về khả năng của bạn.

Thiếu chuyên nghiệp trong các bước tiếp theo

Nếu bạn chỉ gửi hồ sơ và ngồi chờ điện thoại của nhà tuyển dụng thì đó không phải là tất cả các bước của quá trình xin việc. Hồ sơ của bạn có thể bị bỏ qua trong đống hàng trăm, hàng nghìn bộ. Do đó, hãy chủ động liên lạc với nhà tuyển dụng để chắc chắn họ đã nhận được hồ sơ của bạn cũng như hỏi về các bước tiếp theo bạn cần làm.

Đặt ra mục tiêu quá cao

Bạn mong muốn một công việc hoàn hảo thay vì một công việc thực sự. Do đó bạn chỉ tập trung vào tìm kiếm công việc hoàn hảo mà bỏ qua các cơ hội để có một công việc thực sự. Đặc biệt, trong nền kinh tế khó khăn, công việc đầu tiên nên là một vị trí nơi bạn có thể học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm, kiến thức.

Xuất hiện với hình ảnh thiếu chuyên nghiệp

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho sự kiểm tra và chọn lọc kĩ càng của nhà tuyển dụng. Với sự phát triển của các mạng xã hội như hiện nay nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin của bạn trên đó. Do đó, hãy gỡ những bức ảnh khiến bạn thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng như ảnh nhậu nhẹt say xỉn với bạn bè hay những bộ bikini gợi cảm.

Không nhìn nhận cuộc phỏng vấn một cách nghiêm túc

Kể cả khi đăng kí vào một công ty để thực tập không lương, bạn cũng cần tìm hiểu tiêu chuẩn chung của sự chuyên nghiệp. Những tiêu chuẩn đó bao gồm sự thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu về công ty kĩ càng và ăn mặc một cách thích hợp trong cuộc phỏng vấn.

Không tận dụng văn phòng việc làm ở trường đại học

Văn phòng việc làm ở trường đại học có thể giúp đỡ sinh viên xác định liên lạc mạng lưới quan hệ, học những kĩ năng quan trọng liên quan tới công việc và cải thiện một cách đáng kể hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu tiên. Công việc của văn phòng việc làm sinh viên là trang bị cho bạn kiến thúc về quá trình xin việc chứ không thực hiện nó cho bạn. Do đó, hãy tận dụng các công cụ tìm việc và thể hiện hết khả năng của mình để thành công ngay khi bước vào thị trường tuyển dụng.

Hương Ngân (First-Viec-Lam)

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510