Phụ huynh rối bời khi trẻ mầm non nghỉ chờ khai giảng

Nhốt con trong nhà, đưa con đến công sở, đi đâu cũng kè kè dắt con theo… nhiều phụ huynh ở TPHCM rối bời khi trẻ mầm non nghỉ học hè 2 – 3 tuần trong khi chờ đến ngày 5/9 khai giảng năm học mới.

Đủ kiểu “canh” con

Gần tuần này, gia đình chị Hà, ở cư xá Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh, TPHCM) nháo nhác cả lên khi hai con nhỏ, 5 và 3 tuổi, học tại trường Mầm non 2 của quận kết thúc lớp học hè. Tính ra, các cháu sẽ nghỉ ở nhà 3 tuần.

Chị Hà bán hàng ăn sáng tại nhà nên không quá bị động mà cũng bở hai tai. Sáng sớm dậy làm hàng, nếu hai con ngủ thì chị nhẹ nhàng được đôi chút, còn hai đứa thức sớm là chị vừa bán hàng vừa kèm con. Mỗi lần ra chợ, nếu không gửi con được cho mấy bác hàng xóm, chị cũng phải kéo luôn cả hai con theo.

Trẻ mầm non tại TPHCM kết thúc lớp học hè từ giữa tháng tháng 8 nhưng đến ngày 5/9 mới vào năm học mới.
“Chẳng khác nào chăm con mọn. Cực nhất là luôn phải để mắt đến con, sẩy cái là hai đứa chạy ra ngoài đường ngay. Lớp mầm non nghỉ học, trong khu toàn con nít ra đường chạy nhảy. Rồi việc lo con ngày 3 – 5 bữa cũng quay cuồng, ở trường quen nếp các cháu ăn rất ngoan mà ở nhà khó vô cùng”, người mẹ than thở.

Chị Hà cho hay, bây giờ mà tìm chỗ gửi 2 – 3 tuần cũng rắc rối, gây xáo trộn cho con mà giữ ở nhà thì bố mẹ đuối luôn. Những lúc này, chị Hà phải thừa nhận, các cô giáo mầm non đúng là… “siêu nhân”.

Chị Nguyễn Minh Thương, nhà ở quận Thủ Đức cho hay, con nghỉ 3 tuần trước khi vào năm học mới mà nhà chị không tìm ra được phương án cụ thể nào nên cách nào cũng áp dụng một chút. Bà nội ở ngoài Phú Yên kẹt giỗ nên tuần sau mới vào được, chị đành nhờ bác hàng xóm về hưu giữ con hộ. Tuy nhiên, có hôm bác cũng bận việc, chị đành đưa con chỗ làm, có hôm xin nghỉ làm ở nhà và cũng không ít lúc phải khóa con trong nhà. Ở cơ quan chị, nhiều bà mẹ trẻ cũng mang con đến chỗ làm rất phiền toái”.

Chị Thương cũng tìm một vài trường tư để gửi trẻ nhưng người ta không nhận trẻ bên ngoài vào giữ chừng. Còn một vài nhóm trẻ, điểm giữ trẻ tại nhà chị không rành nên không dám gửi con.

Phụ huynh phải xoay sở đủ cách trông con nhỏ khoảng thời gian này.
Giờ đây mỗi lần đi giao hàng, anh Lê Quốc Toản, nhà ở Gò Vấp lại lỉnh kỉnh có thêm cô con gái nhỏ 4 tuổi ngồi trước xe. Trường con nghỉ học hè từ 10/8, vợ anh làm công nhân, không nghỉ được nên anh Toản kham luôn việc trông con. Làm nhân viên giao hàng, công ty linh động cho anh đưa cháu theo với điều kiện không để ảnh hưởng đến công việc.

Ba đi đâu con theo đó, ăn uống tạm bợ ở quán xá, nhiều lúc cháu còn ngủ gật trên xe làm người cha phải nghĩ đủ cách để giữ an toàn cho con. “Nhiều lúc đi giao hàng quá xa, đưa con theo rất tội cháu, tôi đành khóa cửa để cháu trong nhà”, anh Toản nói.

Cẩn trọng giữ con ở nhà

Thời điểm này, hầu hết các trường mầm non ở TPHCM đã kết thúc khóa nghỉ hè (thời gian học hè năm nay kéo dài từ 16/6 đến 10/8). Tuy nhiên, trong khi các bậc học khác đã tựu trường từ ngày 11/8 thì riêng bậc mầm non, đến ngày 5/9 mới chính thức bước vào năm học mới.

Khoảng thời gian này, các gia đình phải tự xoay xở trông con nên rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì con nghỉ nhưng bố mẹ vẫn phải đi làm. Đủ kiểu giữ con được họ áp dụng như đưa con lên công sở, nhốt con trong nhà, cầu cứu ông bà, người thân hay tức tốc gửi con về quê, tìm chỗ gửi con tạm thời…

Nhiều điểm giữ trẻ tại nhà cũng mọc lên trong các khu dân cư để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ.
Ở một số khu dân cư, nắm được tình hình trẻ vừa nghỉ hè không có người trông, một số điểm giữ trẻ tại nhà mọc lên nhằm giải quyết nhu cầu gửi con của phụ huynh. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không mấy “mặn mà” gửi con ở đây trừ những gia đình quá bí, hết cách buộc phải gửi con.

Trẻ ở nhà, bị xáo trộn sinh hoạt, ăn uống so với trường lớp nên có thể sẽ sụt cân, ngủ nghỉ thất thường, theo các cô giáo mầm non ,cha mẹ không nên quá lo lắng. Quan trọng nhất là phụ huynh cần chú ý đảm bảo an toàn cho con vì trẻ độ tuổi này, các cháu rất thích khám phá mà không lường được mối nguy hiểm. Cha mẹ phải chủ động loại trừ những thứ có thể gây nguy hiểm cho con như đồ vật sắc nhọn, các bình hóa chất, xô chậu chứa nước, ổ cắm điện, bình gas… ngoài tầm tay trẻ.

Ngoài ra, một mối nguy rình rập trẻ khác là cầu thang, hành lang nhà cao tầng, chung cư… nên cha mẹ đừng để trẻ ở nhà một mình. Đã không ít vụ việc trẻ gặp tai nạn thương tâm từ hành lang chung cư khi không có người để mắt đến trẻ. Mới đây, một bé trai 5 tuổi đã tử vong khi rơi từ tầng 15 chung cư Bình Khánh, TPHCM khi người bố bận đi đón đứa con lớn đã khóa cửa để bé một mình trong nhà.

Cập nhật tin tức 24h

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510