Lứa tuổi phù hợp để trẻ học tiếng Anh

Từ 20 tháng cho đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ và độ tuổi 4, 5 là thời điểm lý tưởng để học tiếng Anh.

Theo tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider, một chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ, trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bà ví não bộ của trẻ nhỏ giống như miếng bọt biển hút các thông tin xung quanh. Điều đó có nghĩa, nếu được tiếp xúc với ngoại ngữ sớm thì khả năng hút của “miếng bọt biển” này càng mạnh hơn. Ngoài ra, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ cũng giúp dễ bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn. Do đó, trẻ nên học ngoại ngữ từ trước 6 tuổi, đợi đến sau 6 tuổi là trễ.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng Khoa tâm lý giáo dục, Đại học Sư phạm TP HCM cho biết: “Từ 20 tháng cho đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ nên được các chuyên gia gọi là thời kỳ ‘phát cảm về ngôn ngữ’. Nếu trẻ được tạo điều kiện học ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ thì sẽ phát huy tốt khả năng ngôn ngữ và tư duy logic khi trưởng thành. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng độ tuổi 4, 5 là thời điểm lý tưởng để học Anh ngữ”.

Gõ caption vào đây

Độ tuổi 4, 5 là thời điểm lý tưởng để cho con học Anh ngữ.

Tuy nhiên, để quá trình học tiếng Anh của con em mình đạt hiệu quả cao nhất, phụ huynh cần chọn lựa những trung tâm có chương trình giảng dạy sinh động, phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của trẻ. Theo PGS.TS Thu Mai, trẻ em trong lứa tuổi mẫu giáo (từ 3 tuổi đến 5 tuổi) vẫn còn ham chơi. Trẻ thích chơi trò chơi xây dựng, trò chơi đóng kịch nhưng hấp dẫn hơn cả là trò chơi sắm vai vì trẻ được thỏa mãn nguyện vọng hoạt động như người lớn. Bên cạnh đó, các bé rất dễ xúc động, ngỡ ngàng trước những vẻ đẹp tưởng như đơn giản trong thiên nhiên, trong cuộc sống và trong nghệ thuật. Đến tuổi tiểu học (từ 6 tuổi đến 11 tuổi), trẻ bắt đầu phát triển việc học tập trí tuệ có sự hướng dẫn của thầy cô giáo. Bởi thế, tùy độ tuổi khác nhau mà có hình thức chuyển tải bài học khác nhau.

Hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) xây dựng hai chương trình Anh ngữ dành cho thiếu nhi là Smartkids (trẻ từ 4,5 đến 6 tuổi) và Superkids (trẻ từ 6 đến 11 tuổi). Việc phân chia này giúp các bé dễ tiếp thu bài học phù hợp với khả năng, đồng thời độ khó của kiến thức được nâng cao dần một cách tuần tự. Cả hai chương trình đều được cố vấn thiết kế và xây dựng bởi đối tác chiến lược về chuyên môn là trường Đại học New York – trường đại học công lập lớn thứ ba của Mỹ với 500.000 sinh viên, 1.400 chuyên ngành và 24 trường trực thuộc.

Cô Lauren Beckerle – giáo viên trưởng phụ trách chương trình Anh ngữ thiếu nhi tại VUS chia sẻ thêm bí quyết để phụ huynh chọn môi trường học tiếng Anh đạt chuẩn cho con. Đó là cần quan sát xem khi lên lớp giáo viên có biết “kéo” trẻ vào quá trình học bằng cách kết hợp khéo léo, hài hòa giữa học và chơi để tạo bầu không khí học tập đa dạng tựa như một sân chơi thu hút trẻ hay không. Bởi một lớp học tiếng Anh cho trẻ phải mang nhiều màu sắc. Màu sắc đó phải phong phú và đủ sức lôi cuốn các em. Từ đó, hướng dẫn các em chủ động và tự làm chủ sân chơi cũng như bổ sung các hoạt động khác nhau. Dần dần, trẻ sẽ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép.

Muốn trẻ nắm vững từ vựng nhanh và lâu thì giáo viên nên để trẻ hiểu bằng khái niệm thông qua các giáo cụ trực quan, chứ không nên dạy theo lối mòn dịch nghĩa. Ví dụ, giáo viên nên cầm quả táo hay bức tranh có hình quả táo và nói với trẻ “apple”, tuyệt đối không dịch từng từ theo kiểu “apple” là quả táo, “banana” là quả chuối, “orange” là quả cam hay “bus” là xe buýt. Việc học bằng khái niệm cụ thể trong một môi trường tương tác tiếng Anh sẽ mang đến hiệu quả và khơi gợi niềm yêu thích việc học Anh ngữ trong trẻ.

Gõ caption vào đây

Phụ huynh nên chọn lựa trung tâm Anh ngữ có chương trình giảng dạy sinh động, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của trẻ.

Một yếu tố cần tìm hiểu và không kém phần quan trọng là cơ sở vật chất, phòng học và các phần mềm chuyên dụng trong việc giảng dạy tiếng Anh cho trẻ. Bà Đinh Thị Thanh Nga – Giám đốc tuyển sinh của VUS cho biết chương trình Anh văn thiếu nhi tại đây áp dụng nhiều giáo cụ trực quan đa dạng như thẻ hình, tranh ảnh, con rối, phần mềm tương tác iTool. Hiện nay, trường triển khai giảng dạy phần mềm Image Learning English từ Mỹ đã được triển khai thành công tại 48 bang của Mỹ và một số nước.

Ưu điểm của Imagine Learning English là khơi gợi sự thích thú của các bé, là công cụ luyện phát âm chuẩn khiến các bé cảm thấy việc ghi nhớ bài học như một niềm vui qua các hoạt động vui học. Do vậy, hiệu quả ghi nhớ bài học của bé được cải thiện.

Từ tháng 8, VUS mở thêm chương trình Plus dành cho tất cả các cấp học khác nhau do giáo viên bản ngữ dạy để giúp học viên phát triển thêm kỹ năng giao tiếp.

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510