“Học ĐH là sự lựa chọn tốt nhưng không phải là tất cả”

Chuyên gia tâm lý, thạc sĩ Bùi Hồng Quân cho rằng, đại học là sự lựa chọn tốt nhưng không phải là tất cả. Không đỗ các em có thể học nhiều lĩnh vực nghề người ta đang cần. Có bao nhiêu thợ trưởng thành từ học nghề, bao nhiêu triệu phú không cần học đại học vẫn có thể làm giàu.

Hiện nay đã có nhiều trường công bố điểm thi. Bức tranh đối nghịch giữa người đỗ – người trượt lại đẩy nhiều thí sinh vào tâm trạng chán nản, tuyệt vọng. Nhiều câu chuyện đau lòng, xót xa như các năm trước lại tái diễn. Ngày 2/8 câu chuyện thương tâm, thí sinh Nguyễn Tấn T (Quảng Ngãi) vì một phút tuyệt vọng do trượt đại học đã tự thiêu mình bằng bốn lít xăng tại phòng riêng. Kết cục này, người thiệt thòi là chính các bậc cha mẹ và bản thân các em.

Không cần đại học vẫn có thể làm giàu

Chuyên gia tâm lý, thạc sĩ Bùi Hồng Quân cho rằng, cha mẹ nên định hướng trước, đừng đợi tới khi có kết quả mới nhận thức cho con. Tốt nhất, hãy làm điều này ngay trước khi ôn thi thậm chí là sớm hơn. Hãy cho con thấy rằng kì thi tuyển sinh không phải là cánh cửa quyết định.

Ngay từ lúc đi học, các bậc phụ huynh phải cho con cái thấy điều đó, quan trọng nhất phải ghi nhận sự nỗ lực, đừng tạo áp lực nặng nề.

Vì có nhiều phụ huynh mong đợi con cái thực hiện những gì mà mình chưa làm được trước đó. Hãy hiểu khả năng con mình tới đâu, năng lực phù hợp lĩnh vực nào để có thể lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất.

Chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân khuyên thí sinh nên xác định tâm thế trước khi bước vào kỳ thi đại học. Nếu chưa chuẩn bị tâm lý trước thì khi biết mình trượt cũng nên bình tĩnh, nhìn nhận kết quả đó nó giống như điều mình đạt được trong quá trình học tập.

“Coi kết quả kỳ thi đại học không nói lên tất cả, không ảnh hưởng tới cuộc sống. Nếu coi đó là yếu tố quyết định, dễ có hành vi tiêu cực và dẫn tới hành động đáng tiếc”, ông Quân nói.

Coi việc không vào đại học là yếu tố để mình thực hiện các lựa chọn khác. Sau kỳ thi, thí sinh có thể chia sẻ với những người hiểu mình và tìm hiểu những thông tin để có lựa chọn cho mình.

“Học ĐH là sự lựa chọn tốt nhưng không phải là tất cả" - 1

 Có bao nhiêu thợ trưởng thành từ học nghề, bao nhiêu triệu phú không cần học đại học vẫn có thể làm giàu. Ảnh minh họa

“Đại học là sự lựa chọn tốt nhưng không phải là tất cả. Không đỗ các em có thể học nhiều lĩnh vực nghề người ta đang cần. Có bao nhiêu thợ trưởng thành từ học nghề, bao nhiêu triệu phú không cần học đại học vẫn có thể làm giàu”, Ông Quân nói.

Ông Hoàng Bá Quyền – GĐ Trung tâm hướng nghiệp và dạy nghề Thanh Xuân cho rằng, đừng nghĩ chỉ có đại học mới có thể làm giàu.

“Gia đình hãy lắng nghe quan điểm, tâm sự của các em, để các em lựa chọn cho mình một lĩnh vực, một nghề nghiệp phù hợp với năng lực. Con đường đại học không phải là duy nhất để làm giàu”, ông Bá Quyền nói.

Xác định rõ năng lực của bản thân

Ông Hoàng Bá Quyền – GĐ Trung tâm hướng nghiệp và dạy nghề Thanh Xuân bày tỏ quan điểm, vào đại học không phải là con đường quan trọng nữa.

Theo ông Quyền, xu hướng gần đây, các bậc phụ huynh đang định hướng cho con em tới một nghề nào đó như sửa chữa ô tô, điện lạnh,…

Trong khi để có được tấm bằng đại học mất quá nhiều thời gian và tiền của nếu học không có mục đích.

Nhiều người ra trường vẫn thất nghiệp do quá trình học tập ở trường còn nặng nề về lý thuyết. Thực tế lại yêu cầu khả năng thực hành, ứng dụng vào công việc nhiều hơn.

Theo ông Quân, thi đại học quá sức thì hãy chọn đi học nghề làm con đường tốt nhất.

Có rất nhiều ngành nghề để các em lựa chon như: Sửa chữa ô tô, sửa chữa xe máy, sửa chữa điện lạnh – điện tử , máy may dân dụng, . . . đang là những nghề gắn với thực tế, nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng.

Hồng Anh

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510