Đạt IELTS 6.5 trong 2 tháng luyện thi (phần 1)

Như các bạn đã biết, kì thi IELTS là một kì thi kiểm tra trình độ và sự thông thạo Anh ngữ của các bạn trong môi trường sử dụng tiếng Anh. Vì nội dung của kì thi là về tiếng Anh nên điều quan trọng là bạn phải có khả năng tiếng Anh tốt. Vì nó mang tính chất là một kì thi nên bạn cũng cần phải có kĩ năng làm bài thi.

Nói tóm lại, để đạt kết quả tốt trong kì thi IELTS, bạn cần hai yếu tố : khả năng tiếng Anh và kĩ năng làm bài. Bây giờ Hướng Nghiệp sẽ giải thích qua câu hỏi mà rất nhiều bạn luôn luôn thắc mắc: Tại sao lại có những người, họ chỉ luyện mất có 1, 2 tháng, thậm chí 2,3 tuần mà họ lại đạt được kết quả rất cao (7.0 ; 7.5) trong khi lại có những bạn cày cục suốt cả 1, 2 năm trời mà lại chỉ đạt được 6.0; 6.5 ?

Hướng Nghiệp xin trả lời rằng: đối với những người đạt điểm cao như vậy thì trên hết trước khi họ luyện thi, họ đã có khả năng Anh ngữ rất tốt rồi, họ học tiếng Anh không chỉ để luyện thi mà họ học có thể chỉ vì niềm đam mê, hoặc vì công việc của họ nhưng tựu chung lại là họ học một cách có bài bản, có phương pháp và đến khi họ luyện thi thì họ chỉ còn chăm chăm vào việc luyện mấy thủ thuật với mẹo vặt để thi thôi.

Nói có hơi lan man rồi đấy :)). Thôi bây giờ chúng ta bước vào nội dung chính. Đạt IELTS 6.5 trong 2 tháng luyện thi (phần 1) 

Library

Rèn luyện kỹ năng NGHE

Về mặt quy trình mà nói thì cách học phân môn này không khác gì với cách học Đọc cả, tức là đối với các bạn còn yếu thì nên bắt đầu bằng việc nghe những đoạn hội thoại đơn giản ( đơn giản về mặt từ vựng, cấu trúc câu). Yếu tố này các bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các bộ phim hoạt hình của nước ngoài trên Cartoon Network hoặc có thể là các bộ phim người thật dành cho trẻ em.

Các bạn không nên chú tâm nhiều vào việc học từ mới trong giai đoạn này bởi vì đơn giản là chẳng có từ gì đáng để học, các bạn nên chú ý nghe cách họ phát âm, cách họ nhấn trọng âm rồi từ đó phát âm theo (mình sẽ đề cập kĩ hơn ở mục sau). Tất nhiên nghe xong cái dễ rồi thì chuyển sang nghe những cái khó, phim truyện trên HBO, Star Movies, các kênh như CNN, BBC, Australia Network …

Thời gian ban đầu các bạn chưa quen thì các bạn có thể xem phụ đề ( không sao cả ), tuy nhiên các bạn nên dần dần tập thói quen không nhìn vào chúng để cảm nhận được từng câu từng chữ người ta nói. 1 lời khuyên nữa là các bạn nên nghe trực tiếp từ các kênh truyền hình của người bản xứ nói tiếng Anh, chứ đừng nghe mấy kênh của dân châu Á mình như VTV4, VOV, NHK … bởi vì cho dù mình có học tiếng Anh tốt đến mấy đi chăng nữa thì cũng không thể phát âm hay nói chuẩn bằng người bản xứ.

dat-ielts-6-5-trong-2-thang-luyen-thi-phan-1-2

Việc nghe mấy kênh đấy thậm chí có thể sẽ dẫn đến việc các bạn nói sai của các bạn khi học theo người ta ( tuy nhiên quả thật điều này mình rất hiếm khi để ý thấy và phải công nhận là Đài Truyền hình đã tuyển chọn những người có năng lực và chuyên môn rất cao cùng với 1 ngoại hình xinh đẹp vào vị trí MC :-x ).

Giống như cách học Đọc, khi nghe bất kì 1 đoạn hội thoại hay 1 bài nói nào , các bạn cũng luôn nên tự đặt cho mình 3 câu hỏi: Họ là ai? (họ tên gì, nam hay nữ, gồm mấy người, làm nghề gì ); Họ đang ở đâu? (cái này các bạn chỉ cần đoán dựa trên văn cảnh chứ không nhất thiết phải biết chính xác, ví dụ như 1 người đến phỏng vấn xin việc thì gần như là sẽ phải tiến hành ở văn phòng công ti chứ không thể nào ở vỉa hè ngoài đường hay nhà vệ sinh công cộng); Họ đang nói về cái gì? (đây là câu hỏi quan trọng nhất, buộc các bạn phải trả lời được và phải trả lời thật ngắn gọn, súc tích mà đủ ý bất kể người ta huyên thuyên dài cỡ nào đi chăng nữa)

VD như cả 1 bài nói dài của Barack Obama nhân dịp lễ khai giảng năm học mới của Mỹ ngày 28/9/2011 ở trường trung học Benjamin Banneker ở Washington, D.C nội dung chính là động viên tinh thần học tập của học sinh và củng cố niềm tin, sự quyết đoán của giới trẻ ) . Tất nhiên, để làm được như thế cũng là khá khó nhưng thời gian ban đầu ít nhất các bạn hãy cố gắng trả lời 2 câu hỏi đầu tiên cũng là đủ rồi, sau đó dần dần mới tiến lên câu 3 bởi vì đó là 2 câu dễ và cơ bản, là nền tảng đế suy luận câu 3 khi các bạn nghe bất kì 1 bài nào.

Các bạn sau này đi thi IELTS hay cho dù đi ra nước ngoài học tập thì bất kể thế nào, các bạn cũng không phải chỉ có nghe mà có thể nhớ được hết mọi chi tiết, lời giảng mà phải ghi ra giấy để về nhà học nữa. Vì vậy, ngay từ lúc các bạn luyện, các bạn hãy tập làm quen với việc vừa nghe vừa viết. Viết cái gì ? Có vô vàn hình thức để viết, ví dụ như các bạn có thể viết từng từ từng chữ của lời người ta nói, hay chỉ viết 1 vài từ khóa quan trọng của câu, từ mới hay 1 từ vựng khó phát âm nào đó hoặc viết nội dung, ý chính của toàn bài nghe.

dat-ielts-6-5-trong-2-thang-luyen-thi-phan-1 (3)

Tóm lại, Hướng Nghiệp nhấn mạnh 1 điều: Cái việc viết cái gì không quan trọng bằng việc các bạn rèn luyện khả năng nghe và viết cùng 1 lúc. Điều quan trọng để hình thành được khả năng này đó là các bạn phải cảm nhận được câu chữ Tiếng Anh trong quá trình người ta nói, nghe là hiểu ngay, viết vào ngay.

Hướng Nghiệp thấy có nhiều bạn khi mới bắt đầu học rất hay có xu hướng dịch ra rồi mới viết vào ( tốn thời gian ) => đi luôn. Ví dụ, các bạn nghe “ Organic Chemistry “ thì các bạn phải viết ngay là “ Organic Chemistry “ chứ các bạn còn cố gắng gồng sức đi dịch ra là “ Hóa học hữu cơ “ nữa thì thôi thua rồi.

Một trong những trở ngại lớn nhất của chúng ta khi học một ngoại ngữ ấy là chúng ta quá… thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Quá thông minh: vì mình không thể nào chấp nhận nghe một câu mà mình không hiểu: cần phải hiểu một câu nói gì trước khi nghe tiếp câu thứ hai, nếu không thì mình không buồn nghe tiếp. Quá kinh nghiệm: Cuộc đời đã dạy ta không nghe những gì người khác nói mà chỉ hiểu những gì mà nội dung chuyển tải. Nếu không hiểu nội dung, chúng ta không thể lặp lại lời người kia. Cũng vì thế mà – trong giai đoạn đầu học ngoại ngữ – mỗi lần nghe một câu tiếng Anh thì trong đầu phải dịch ra được tiếng Việt thì mới yên tâm, bằng không thì … câu ấy không có nghĩa.

Nói qua thì có vẻ dài chứ 1 ngày các bạn chỉ cần bỏ ra 15 đến 20 phút bật đài hay các kênh truyền hình luyện nghe là đủ.

Ngoài ra thì còn 1 loại nghe nữa đó là nghe nhạc, loại này thích hợp cho việc luyện nói và xả căng thẳng sau khi học, mình sẽ trình bày chi tiết hơn sau đây.

Tạm thời dừng ở đây nhé! Ngày mai Hướng Nghiệp sẽ viết tiếp Đạt IELTS 6.5 trong 2 tháng luyện thi (phần 2). Trong phần này sẽ hướng dẫn các bạn kinh nghiệm luyện NÓI.

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510