Mẹ đã làm gì để khơi gợi niềm đam mê học tập trong con?

Không biết có bậc phụ huynh nào rơi vào hoàn cảnh như ba mẹ không, khi con trai buổi tối chỉ thích cắm cúi chơi game hoặc xem ti vi, ba mẹ la rầy thì con lại giả vờ than mệt.

Hôm nào chịu ngồi vào bàn thì con ngọ nguậy một lúc rồi lại lấy truyện tranh ra đọc. Làm sao giúp con tập trung, tự giác và yêu thích học tập khiến mẹ cứ trăn trở mãi.

Đem tất cả nỗi băn khoăn và lo âu mẹ đến tham dự buổi hội thảo “Khai phá niềm đam mê học tập trong con” do trường con tổ chức. Chỉ trong hai giờ đồng hồ, mẹ đã học hỏi được rất nhiều, đã rút ra được bài học cho bản thân mình, và nhất là mẹ đã biết phải làm gì.

Các chuyên gia đã khuyên, để khai phá niềm đam mê học tập trong con trẻ, nhất là ở độ tuổi tiểu học, trước hết, ba mẹ phải là những người bạn có thể chia sẻ những vui buồn, khó khăn của con.

Muốn con yêu “sự học”, hãy để kiến thức tự nhiên đến với con từ bất cứ câu chuyện, tình huống nào trong cuộc sống hàng ngày.

Những chia sẻ đầy hữu ích của chuyên gia đã giúp mẹ rất nhiều trong việc khai phá niềm đam mê học tập trong con

Thật không đơn giản chút nào khi ba mẹ đã quen với việc áp đặt con. Việc tiến hành từng bước một như chia sẻ của chuyên gia đòi hỏi sự thống nhất, kiên nhẫn của ba mẹ. Những buổi tan trường luôn là cơ hội để hai mẹ con trao đổi những vấn đề về trường lớp. Ba mẹ dành nhiều thời gian hơn để gần gũi và trò chuyện với con mỗi tối.

Kiên trì một thời gian ngắn, con không còn rụt rè nói chuyện với ba mẹ như “trả bài” nữa. Con đã mở lòng hơn, lúc khoe về những người bạn mới chuyển vào lớp, lúc chịu than vãn bài vở. Dù là chuyện gì, ba mẹ cũng đều thấy vui, “dụ dỗ” con kể nhiều hơn, chứ không bảo con phải tập trung, lo học hành hay so sánh với bạn khác làm con “cụt hứng” như trước đây nữa.

Khi đã biết được những tâm tư, sở thích riêng biệt của con, ba mẹ cảm thấy dễ dàng hơn khi cùng con học hỏi những kiến thức xung quanh. Những lúc tranh luận với con từ bài văn, đề toán hay các dự án khoa học ở trường đến việc thay phiên nhau giả vờ hỏi con những vấn đề nhỏ xảy ra trong nhà giờ đây là thời gian mẹ vui nhất.

Thấy con chủ động tìm thông tin vào hào hứng trả lời cho ba mẹ tại sao quạt quay thì mát, trời mưa ở đâu ra… khiến mẹ rất tự hào về con.

Thật là một điều kỳ diệu khi những thay đổi của ba mẹ cũng giúp con thay đổi. Con tự giác học và làm bài, không phải vì điểm số mà chỉ vì con cảm thấy vui thích khi hoàn thành xong bài vở, được thầy cô khen và nhất là để con có thời gian nói chuyện, chơi đố vui với ba mẹ.

Niềm hạnh phúc của gia đình ta càng tràn đầy hơn từ những khoảnh khắc bên nhau cùng học, cùng khám phá. Vừa rồi trường của con lại tổ chức chuyên đề lần 2, mẹ tiếp tục đi dự để tìm hiểu thêm các cách thức mới để đồng hành cùng con yêu của mẹ trong năm học mới sắp đến.

Môi trường giáo dưỡng phù hợp sẽ giúp trẻ tự tin, bản lĩnh và tự lập hơn trong học tập

Cả ba và mẹ đều đồng ý rằng, việc giúp con đam mê học tập cũng nhờ có sự góp sức của ngôi trường nơi con đang học – một môi trường giáo dưỡng thấu hiểu những “rắc rối” của con trẻ, luôn quan tâm và phát triển năng lực của học sinh.

Mẹ đã học hỏi thêm kinh nghiệm giáo dục con từ các thầy cô trong những buổi gặp mặt chia sẻ với nhà trường, để từ đó có thể thấu hiểu được thiên hướng và nguyện vọng của con. Ba mẹ tin rằng, mối quan hệ tích cực giữa nhà trường và gia đình thật sự đã giúp con phát triển đúng đắn, bản lĩnh và tự lập hơn rất nhiều trong học vấn.

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510