Chọn nghề gì để lập nghiệp ở Sài Gòn

Học chuyên ngành đồ họa, tôi lận đận suốt 2 năm sống với nghề này. Trong khi đó tôi đam mê sửa xe máy nhưng hoang mang không biết có nên đổi nghề không. (Trung Minh)

lapnghiep-jpg-1359692104_500x0.jpg
“Tôi băn khoăn không biết nên chọn nghề nào”. Ảnh minh họa: bacninh.

Năm nay tôi 27 tuổi, vừa vào Sài Gòn lập nghiệp trong tình trạng bắt đầu lại mọi thứ từ con số 0. Theo chuyên ngành đồ họa mà tôi lận đận suốt 2 năm với nghề này. Tôi đam mê sửa xe máy nhưng lại hoang mang không biết có nên đổi nghề không. Xin hãy cho tôi lời khuyên. (Trung Minh).

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và trao đổi với chúng tôi về vấn đề khó khăn bạn đang gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên những thông tin bạn cung cấp quá vắn tắt nên thật khó có thể trao đổi và giúp bạn có một lựa chọn nghề nghiệp khả thi.

Trong khuôn khổ những gì bạn chia sẻ, tôi xin trao đổi với bạn một số ý nhỏ như sau:

Thứ nhất, có lẽ khi bước chân vào TP HCM mưu sinh, bạn đã chọn nghề đồ họa vì lúc đó bạn cần có một nghề để kiếm tiền sống qua ngày. Nhưng chưa bao giờ bạn dành cho cái nghề này một tình yêu thực sự, một sự đam mê cháy bỏng. Bạn không thấy thích thú với công việc đồ họa nên không kích thích được sự sáng tạo trong nghề nghiệp. Cũng chính vì thế bạn phải khổ sở đánh vật với nó suốt 2 năm qua.

Bạn có bao giờ ngẫm nghĩ về câu nói của người xưa “nếu bạn không có cái mình muốn thì hãy tập để muốn cái mình đang có” chưa”. Và bạn đã bao giờ thử dồn hết tâm lực của mình cho nghề đồ họa để cảm nhận được sự thành công khi tìm được niềm vui trong nghề nghiệp chưa.

Thứ hai nếu bạn thực sự không tìm thấy niềm hứng khởi trong nghề đồ họa sau khi đã cố hết sức mình, tôi khuyên bạn hãy dũng cảm thay đổi nghề nghiệp. Ở tuổi 27 việc bắt đầu lại từ số 0 quả là một quyết định rất khó khăn. Song khi bạn có lòng yêu nghề và thích thú thật sự với nghề sửa xe máy, tôi tin bạn sẽ nhạnh chóng vượt qua những khó khăn ban đầu và đạt được những thành quả tốt đẹp.

Để có thể đưa ra quyết định đúng đắn mà không hối hận, tôi tạm thời gợi ý với bạn một giải pháp thế này nhé. Trước mắt bạn hãy cố gắng tập để “yêu và sống” với nghề đồ họa trong khoảng thời gian 6 tháng nữa. Cùng lúc đó, bạn hãy dành ra một khoảng thời gian tìm hiểu thêm về nghề sửa xe máy, xem trong nghề đó yêu cầu bạn những gì về: kỹ năng, tính cách… Hãy xem những yêu cầu đó có phù hợp với con người của bạn không.

Sau khoảng thời gian trên, nếu bạn không thể yêu được nghề đồ họa nữa thì hãy dũng cảm dứt bỏ nó và đến với nghề nghiệp nào mà bạn cảm thấy yêu mến và thực sự phù hợp. Tất nhiên “vạn sự sự đầu nan”, nhưng tôi nghĩ khi có tình yêu thực sự thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được làm điều mình đã chọn.

Chúc bạn tìm được hướng đi đúng và thành công với sự lựa chọn của mình.
Hy vọng chúng tôi còn gặp lại bạn được nghe ban chia sẻ về kinh nghiệm lập nghiệp ở nơi đất khách quê người. Hãy kiên trì và nỗ lực hết mình bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Thạc sĩ giáo dục, thạc sĩ  Toán tin Phạm Phúc Thịnh
Trung Tâm tư vấn Nhịp cầu hạnh phúc
học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510