Bốn bước xây dựng chiến lược nhân sự dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bốn bước xây dựng chiến lược nhân sự dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chiến lược nhân sự là gì? Chiến lược nhân sự bao gồm các chiến lược trong tuyển dụng nhân tài và giải pháp đào tạo nhân sự hàng năm. Trong bối cảnh kinh tế thị trường hiện nay, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, yếu tố nhân sự rất quan trọng trong quyết định thành công cho doanh nghiệp.

Với một doanh nghiệp có quy trình xây dựng chiến lược nhân sự chặt chẽ, được định hướng lâu dài và kết nối với chiến lược kinh doanh sẽ giúp phát triển doanh nghiệp. Đây sẽ là nền tảng cho các kế hoạch đào tạo nhân sự và phát triển kinh doanh.

Thách thức để xây dựng chiến lược nhân sự thành công

1. Thách thức đến từ môi trường doanh nghiệp bên ngoài

Thách thức đến từ môi trường bên ngoài là thách thức đến từ các quy định, bộ luật doanh nghiệp,… Hiện nay ở Việt Nam, các quy trình, các điều luật, chính sách hay quy trình vẫn đang cơ cấu, thay đổi và hoàn thiện. Nó cũng gây khó khăn vì tính áp dụng thực tế, phù hợp với mọi doanh nghiệp chưa cao về: bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi cho nhân lực lao động. Ngoài ra nó còn khó khăn ở quy trình và thủ tục khi xảy ra tranh chấp giữa các doanh nghiệp, hay doanh nghiệp và người lao động.

Bốn bước xây dựng chiến lược nhân sự dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thách thức thứ hai đến từ môi trường bên ngoài đó là việc cung và cầu của nguồn nhân lực trên thị trường tuyển dụng, nhất là tại các thành phố trọng điểm như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,…

2. Thách thức đến từ môi trường bên trong doanh nghiệp

Đầu tiên phải kể đến đó chính là năng lực của chủ doanh nghiệp. Kinh nghiệm và khả năng của chủ doanh nghiệp còn thiếu sót. Chủ yếu các thiếu sót về nhận thức và kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản trị nhân sự khiến việc quản trị nhân sự chưa thực sự vững mạnh.

Thứ hai là bộ phận quản trị nhân sự, thiên về quản lý và lên các kế hoạch đánh giá và chiến lược nhân sự theo hướng tuyển dụng và trả lương. Nhưng bộ phận quản trị nhân sự hiện nay còn thiếu sót về kỹ năng quản lý và chưa được đào tạo đúng trong các khâu về chuẩn bị các chiến lược nhân sự dài hạn hiệu quả. Đây cũng là vấn đề chung cho cả chủ doanh nghiệp và bộ phận nhân sự.

Bốn bước xây dựng chiến lược nhân sự dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thứ ba là tại các doanh nghiệp vẫn đang tập trung vào các quy trình tuyển dụng và giải pháp đào tạo nhân sự truyền thống. Các doanh nghiệp vẫn chưa tập trung khai thác khả năng và nâng cao trình độ của từng nhân viên. Doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm “đào tạo nhân sự” và “quản trị nhân lực”.

Cuối cùng là vấn đề trong đào tạo nhân lực: các quy trình, chế độ, kỷ luật cho nhân viên trong doanh nghiệp. Đặc biệt là nhóm lao động phổ thông, xuất phát chủ yếu từ trình độ học vấn thấp và đến từ các tỉnh là chủ yếu. Chính vì thế thái độ, nhận thức về tính kỷ luật, trách nhiệm công việc còn thấp.

Xây dựng chiến lược nhân sự dài hạn trong 4 bước cơ bản

Xây dựng chiến lược nhân sự dài hạn như thế nào để khắc phục các thách thức và khó khăn ở trên? Khi các thách thức vẫn còn đang tồn tại, doanh nghiệp cần phải xác định được những yếu tố cần cải thiện sau đây, trước khi bắt đầu xây dựng các chiến lược nhân sự về quản trị và đào tạo.

  • Cần tích cực cải thiện mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp, các cấp quản lý trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần cải thiện trong các chính sách, đào tạo, phát triển nhân viên, các chính sách khen thưởng, động viên để tạo thúc đẩy đạt kết quả cao hơn trong công việc.
  • Xây dựng “Văn hóa doanh nghiệp” đặc trưng làm nền tảng cho sự gắn kết và phát triển tinh thần, sự đoàn kết trong doanh nghiệp.
  • Tạo không gian làm việc “mở” để tạo mối liên hệ, sự gắn bó và rút ngắn khoảng cách giữa chủ doanh nghiệp, các cấp quản lý với nhân viên của mình. Các nhân viên có thể đối thoại trực tiếp và đưa ra các vấn đề cần giải quyết để xây dựng môi trường làm việc thân thiện và tích cực.

Bốn bước xây dựng chiến lược nhân sự dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Vậy chuẩn bị xây dựng chiến lược nhân sự cần phải làm gì?

1- Xác định cơ hội và vấn đề ảnh hưởng tới phát triển chiến lược nhân sự

Xem xét môi trường kinh doanh, dự án sắp tới, rủi ro giảm doanh thu, … có thể ảnh hưởng tới số lượng nhân viên bạn sẽ cần hoặc có thể thuê.

2- Xem xét nhu cầu về phát triển nguồn nhân lực hiện tại và tương lai

Tập trung vào số lượng cũng như nhu cầu chuyên môn để đạt hiệu quả công việc. Bạn cần có chỉ tiêu cụ thể và khả thi nhất, nhưng cần dựa trên nhu cầu doanh nghiệp, để xây dựng chiến lược nhân sự hiệu quả hơn. Nếu cần thiết, nên cung cấp cơ hội đào tạo trực tuyến cho nhân viên, tạo bước đệm để tiếp nhận, và có trách nhiệm hơn với công việc.

Bốn bước xây dựng chiến lược nhân sự dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

3- Phân tích điểm mạnh và yếu của nguồn nhân lực hiện tại

Hãy phân công vị trí phù hợp cho từng nhân viên, để tránh hạ hiệu suất khi đặt họ vào vị trí không phù hợp với năng lực. Doanh nghiệp cần xem xét kỹ các môi trường, không gian và văn hóa doanh nghiệp để khai thác tốt nhất các nguồn lực sẵn có hiện tại.

4- Xây dựng kế hoạch nhân sự bao gồm: nhu cầu và nguồn cung cấp lực nhân sự. Nếu cầu lớn hơn cung, xác định bổ sung chất lượng để đạt hiệu quả trong công việc. Ví dụ: cho phép thêm giờ làm, sử dụng hợp đồng thời vụ, part-time,…. Nếu cung lớn hơn cầu, cần tinh lọc nhân sự và giảm lượng nhân sự không cần thiết.

Bốn bước xây dựng chiến lược nhân sự dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kết luận

Phát triển chiến lược nhân sự dài hạn cho một doanh nghiệp cần xác định nhiều yếu tố, đảm bảo được cả hiệu quả lẫn nhu cầu cần đáp ứng cho doanh nghiệp. Bộ phận quản trị nhân sự cần đảm bảo mọi nhu cầu từ phát triển kinh tế và nguồn lực luôn song hành với nhau. Cần đảm bảo chất lượng nhân viên phải được duy trì ở mức cao nhất, mọi công việc đều đạt kết quả cao.

Để đảm bảo chất lương nhân sự, lại không tốn nhiều thời gian, hãy sử dụng phương pháp Đào tạo nhân sự trực tuyến. Với giải pháp xây dựng hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến, bạn có thể giúp xây dựng hạ tâng đào tạo không tốn kém quá nhiều chi phí, lại có thể lặp đi lặp lại, đạt được hiệu quả cao trong thực hành và áp dụng vào công việc thực tế hiệu quả.

học autocad tại lam minh long bình dương
học illustrator tại bình dươn
học báo cáo tài chính doanh nghiệp tại bình dương
TRUNG TÂM TIN HỌC UY TÍN TẠI BÌNH DƯƠNG
Lịch khai giảng Chát Zalo Chát Facebook Google map 0981 550 510